ความสวยงาม พลิ้วไหวของลีลาศ

เชื่อว่าหลายคนต้องรู้จักกีฬาชนิดนี้อย่างแน่นอน เพราะทุกครั้งที่มีการแข่งขันก็มักจะมีการถ่ายทอดสดเสมอ และเราก็จะได้เห็นภาพของกลุ่มหญิงชายที่แต่งตัวด้วยเสื้อผ้าที่พลิ้วไหว น้อยชิ้น ดุแล้วช่างวาบหวิวเหลือเกิน จับมือกันเดินออกมาเป็นคู่ๆแล้วมายืนเรียงแถว โค้งคำนับคณะกรรมการที่นั่งเรียงกันเป็นแถวยาวอยู่ด้านหลังโต๊ะที่มีผ้าคลุมสีขาว ด้วยท่าทีที่สง่างาม

ลีลาศ ในความเข้าใจและจากภาพที่ได้เห็นมันคือการเต้นหรือว่าระบำไปตามจังหวะเสียงเพลงและเสียงดนตรีที่เปิดอยู่ในขณะนั้น ซึ่งเราจะเห็นถึงความสวยงาม ความพลิ้วไหวของผู้เต้นที่จับคู่กันระหว่างชายกับหญิง

 

ซึ่งนอกจากจะได้รับความเพลินเพลินจากการดูหรือว่าชมแล้ว เรายังสามารถโยกตัวไปตามจังหวะเสียงเพลงหรือเสียงดนตรีที่เปิดในตอนนั้นได้อีกด้วย ที่เรามักจะได้ยินกันบ่อยๆในการเรียกสเต็ปการเต้นในแต่ละสเต็ปนั้น ก็คงเป็นพวก แทงโก้ วอลซ์ ควิกวอลซ์ แซมบ้า รุมบ้า แมมโบ้ และชะ ชะ ช่า

 

ซึ่งกรรมการก็จะมีหลักการการให้คะแนนไปตามความพลิ้วไหว ความสวยงามของการเต้น การเคลื่อนตัว การทรงตัว ความพร้อมเพียง อารมณ์มี่สื่อถึงกันของคู่เต้นในแต่ละคู่รวมทั้งการเต้นที่ลงตัว ลงจังหวะ เต้นไม่ผิดเพี้ยนหรือว่าไม่ตรงกับจังหวะหรือดนตรีนั้นๆหรือเปล่าการแสดง การเคลื่อนไหวบนฟลอร์ การเต้นไม่กีดขวางหรือรบกวนคนอื่นหรือไม่ เป็นต้น

 

ฉันเองก็ไม่ได้มีความรู้หรือความเข้าใจในกีฬาประเภทนี้เท่าไรนักหรอกนะ แต่อาศัยว่าตอนเด็กๆทางบ้านได้เงินจากการเล่น gclub จำนวนก้อนโตเลยทีเดียว ทำให้ทางบ้านมีเงินส่งไปเรียนเต้นหรือว่าเรียนกีฬาประเภทนี้สมัยตอนเป็นนักเรียน นักศึกษา

ซึ่งฉันเชื่อว่าหลายๆคนคงมีประสบการณ์จากการเรียนและมีความทรงจำที่ดีกับกีฬาลีลาศเป็นแน่นอน เพราะมันเป็นกีฬาชนิดเดียวที่สนุกสนาน ทำให้เราได้โยกย้ายออกลวดลายวาดลีลาแดนซ์ได้อย่างเต็มที่

รวมทั้งได้ใกล้ชิดและเป็นกิจกรรมที่ได้สนุกสนานกับเพื่อนๆหลังจากที่เราเรียนมาแบบหนักหน่วงหรือว่าเครียดมากกับวิชาที่เรียนมาก่อนหน้านี้ เอาจริงๆแล้วปัจจุบันนี้ลีลาศก็ยังมีให้เราเห็นตามงานสมาคมต่างๆอยุ่เหมือนกันนะ ซึ่งเราถือว่าเป็นกีฬาหรือว่าเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่น่าสนใจและสนุกสนานมากเลยทีเดียว

 

ขอขอบคุณบทความ สาระดีๆ จาก https://www.g-club.club/ คะ